วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2553

วิธีกำจัดรอยบนแผ่น CD

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่ต้องใช้กันก่อน

ใช่แล้วทุกท่าน ไม่ได้ลงรูปผิดแต่อย่างไรหรอก........บรัสโซ น้ำยาขัดทองเหลืองนั่นเอง สารประกอบในน้ำยา บรัสโซ นี้มีคุณสมบัติเป็นตัวทำลายอย่างอ่อนๆกับพลาสติก ดังนั้นเมื่อเราขัดๆถูๆ แผ่น CD ที่มีรอย จากรอยที่ลึกจะดูตื้นลง เพราะเหมือนว่า เราได้ขัดบางส่วนรอบๆรอยนั้นออกจนเกือบจะเสมอกัน มาลองกันเล้ย~~!!!

เตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้ มีดังนี้
1 ผ้า หรือกระดาษที่ใช้ขัด CD ในที่นี้จะใช้ กระดาษทิชชู่แผ่นใหญ
2 ผ้า สำหรับทำความสะอาดขั้นสุดท้าย เป็นผ้านุ่มๆหรือผ้าเช็ดแว่นหรือ เสื้อยืดเก่าๆเราก็ได้
3 น้ำยา บรัสโซ หาซื้อได้จากร้านสะดวกซื้อทั่วไป
4 และก็ แผ่น CD ที่มีรอย

1.เทน้ำยาบรัสโซลงบนกระดาษทิชชู่ แล้วบรรจงชะโลมลงบนแผ่น
ป.ล.อย่าเทน้ำยาลงบนแผ่นโดยตรง! เพราะมันอาจจะไหลลงไปอีกด้านที่เป็น สกรีน ตัวน้ำยาจะกัดส่วนที่เป็นสกรีน ซึ่งข้อมูลของแผ่น CD ก็อยู่ถัดจาก สกรีนเค่ชั้นเดียว ดังนั้น ควรระวัง!!

2.เริ่มต้นขัด โดยขัดตามแนวรัศมีของแผ่นคือเป็นเส้นตรงจาก จุดศูนย์กลาง ออกมา ห้ามขัดตามเส้นรอบวง หรือขัดวนเด็ดขาด เพราะการขัดตามแนวรัศมี จะเป็นการปรับพื้นที่ได้ดีกว่า และในตอนขัดจะรู้สึกด้วยว่า มีเนื้อพลาสติก ลอกออกมาด้วยทีละนิดๆ และจะรู้สึกร้อนๆมือขณะขัดด้วย ถ้าไม่เป็นตามนั้น ให้เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ขัด และต้องพยายามขัดให้ทั่วทั้งแผ่น และต้องใช้เวลา ให้คุณสังเกตุดูจากรอย จะค่อยๆจางไป ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาขัดประมาณ 10 -15 นาที หรือมากกว่านั้น ถ้าขัดๆไปน้ำยาแห้ง ก็ให้เติมเรื่อยๆ และก็หมั่นเปลี่ยนกระดาษที่ใช้ขัดบ่อยๆ นะจ๊ะ

3.ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือเอาแผ่นไปล้าง เพื่อเอาคราบน้ำยาออกให้หมดครับแล้วเช็ดด้วย ผ้านุ่มๆแห้งๆ ที่สำคัญก็คือ ต้องล้างให้คราบออกให้หมด แล้วเช็ดให้เงาวับ แล้วดูว่ายังมีรอยอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีอยู่ก็เอาไปขัดต่อ และไม่ต้องห่วงว่าจะทะลุไปอีกด้านนึง เพราะชั้นที่เป็นพลาสติกนั้นหนามาก และฤทธิ์ในการทำลายของบรัสโซ ก็ไม่ได้รุนแรงมากขนาดนั้นนะ

รูปแผ่นที่ขัดเสร็จแล้ว

และนี่คือการทดลอง ด้านซ้าย copy ไม่ผ่าน ด้านขวา copy ได้ทั้งแผ่น


ป.ล.นอกจาก บรัสโซ แล้ว ยังมีอย่างอื่นที่ขัดได้อีก เช่น
1 ยาสีฟัน
2 น้ำยาเช็ดกระจก
3 น้ำยาขัด อคริลิค

*ข้อควรระวัง
1 การเลือกน้ำยา อย่าใช้น้ำยาขัดเคลือบ หรือน้ำยาที่มีฤทธิ์ กัดกร่อง ซึ่งมีส่วนผสมของ petroleum (ปิโตรเลียม) หรือ ammonia เป็นอันขาด
2 การถู อย่าถูอยู่แต่จุดๆเดียว เพราะปฏิกริยาของน้ำยาจะทำให้เกิดความร้อน ซึ่งถ้าทำอยู่จุดเดียวนานๆ อาจทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของชั้นอลูมิเนียม ภายในได้

กรณีแผ่นบิดงอ
สามารถทำให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้(คืองอเหมือนเดิม........เอ้ย!! มะช่าย~) แต่ต้องใช้เวลา นานนนนนนหน่อยเท่านั้น
ก่อนอื่นเช็ดแผ่น ให้สะอาด และอย่างที่รู้ๆกัน แผ่น CD ที่เราใช้ ปกติมันทำมาจากพลาสติก ซึ่งเป็นธรรมดามักจะบิดงอเมื่อเกิดความร้อน ซึ่งการจะทำให้กลับมาตรง ก็ต้องทำการ อุ่นแผ่น CD ซะก่อนด้วยความร้องประมาณ 38 องศาเซลเซียส
ของเจ้าของเครดิตจะใช้ วางบนหลังคอมเพรสเซอร์แอร์ โดยใช้ แผ่นกระจก2แผ่น วางประกบ CD ไว้แล้วใช้หนังสือวางทับ แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาญ 2 - 3 วัน
* หนังสือหรืออุปกรณ์ที่นำมาวางทับควรมีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัมและต้องวางอยู่ตรงจุดกึ่งกลางของแผ่นพอดีด้วยนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น